VietnameseEnglish

Những Bộ Phận Nhỏ Mà Quan Trọng Có Trong Thang Máy

Một thiết bị thang máy đưa vào hoạt động được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Việc đảm bảo mọi bộ phận, chi tiết có trong một thiết bị thang máy hoạt động trong trạng thái tốt nhất mới đảm bảo cho bạn có được một sản phẩm chất lượng cho mỗi công trình.

Và trong thang máy có rất nhiều bộ phận, chi tiết nhỏ không được con người chú ý tới song tầm quan trọng của nó thì không hẳn ai cũng có thể biết. Tìm hiểu để thấy được sự cần thiết của những bộ phận tưởng chừng như đơn giản trong thang máy để có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị thang máy chất lượng.
Thang máy tải khách được sử dụng ngày càng nhiều phục vụ cho những mục đích khác nhau của con người. Sử dụng thang máy tải khách, tải hàng, tải ô tô,… và nhiều loại thang máy chuyên dụng khác nữa có mặt trên thị trường để đa dạng hơn nhu cầu sử dụng của con người.

 

Những thiết bị thang máy tải khách này luôn được yêu cầu cao về chất lượng, độ an toàn trong quá trình sử dụng. Và có những bộ phận có trong mỗi thiết bị thang máy nhưng chưa bao giờ được chú ý tới và cũng chưa bao giờ được xem trọng. Tuy nhiên, chức năng và tầm ảnh hưởng của nó là không nhỏ trong những trường hợp cụ thể.
Tải trọng định mức của mỗi thiết bị thang máy là vô cùng cần thiết. Thông thường được sử dụng đơn vị kg để hiển thị. Biết được về tải trọng định mức giúp con người có thể dễ dàng biết sức chịu đựng của thiết bị thang máy đó tới đâu, từ đó có thể sử dụng thang máy hiệu quả, trong định mức cho phép, không làm ảnh hưởng tới chất lượng thang máy cũng như tính an toàn cho con người.
Bộ phận đèn báo tầng, báo chiều, hay kể cả là nút báo cửa đã đóng kín,… thông thường không được con người chú ý tới. Tuy nhiên, nếu không có những chi tiết đó hiện diện trong mỗi thiết bị thang máy thì hiển nhiên trong quá trình sử dụng con người không thể biết thang máy đang đi tới đâu, theo chiều nào,… để có thể tự điều chỉnh quá trình sử dụng thang máy của mình cho phù hợp và hiệu quả cao hơn.
Bộ phận tín hiệu báo quá tải cũng luôn được trang bị trong mỗi chiếc thang máy. Hệ thống tín hiệu báo quá tải chính là bộ phận kiểm soát tải trọng của thang máy mỗi khi con người sử dụng, nó đảm bảo cho thang máy không hoạt động ngoài định mức quy định gây ra những tổn hại không đáng có tới chính thang máy cũng như ảnh hưởng tới sự an toàn của con người trong quá trình sử dụng thang máy. Bộ phận này trong cầu thang máysẽ hoạt động, báo hiệu khi tải trọng trong thang máy vượt quá 10% cho phép.
Điện đàm liên lạc nội bộ là một chi tiết hiếm khi được người dùng chú ý tới. Đây chính là hệ thong thu, phát tín hiêu âm thanh được sử dụng để người trong cabin thang máy liên lạc với bộ phận quản lý và theo chiều ngược lại. Với sự hiện diện của điện đàm liên lạc nội bộ giúp bạn dễ dàng nhờ tới sự hỗ trợ của những người bên ngoài trong trường hợp không may thang máy xảy ra sự cố. Bởi thế có thể thấy đây tuy là chi tiết nhỏ song vô cùng hữu dụng.

Những bộ phận nhỏ mà quan trọng có trong thang máy

Hãy chú ý hơn khi bước vào sử dụng thang máy bạn có thể nhìn thấy nút có in hình cái chuông ngay gần bảng điều khiển tầng của thang máy. Đây là chuông báo động khẩn cấp mà ít người sử dụng thang máy nào chú ý tới. Tuy nhiên chức năng của nó cho thấy tầm quan trọng của bộ phận này. Sử dụng chuông báo động khẩn cấp là một trong những cách giúp bạn liên lạc với bên ngoài dễ dàng hơn, báo động về sự cố mà bạn đang gặp phải khi sử dụng thang máy.
Nhắc tới những bộ phận nhỏ mà quan trọng có trong thang máy không thể thiếu được nút chọn tầng thang máy. Nút chọn tầng được thiết kế nằm ở bảng điều khiển hiển thị các nút với các số tương ứng với các tầng giúp con người dễ dàng lựa chọn và sử dụng, tới được nơi mà bạn muốn chính xác nhất mỗi lần sử dụng thang máy.
Ổ khóa cầu thang máy ưu tiên là một trong những bộ phận cũng không nhận được sự chú ý quá nhiều của người sủ dụng. Sử dụng ổ khóa ưu tiên thì thang máy chỉ có thể đáp ứng các hiệu lệch, mong muốn của con người khi đang ở trong cabin, các bảng điều khiển ở các tầng lúc này bị vô hiệu hóa và thang máy sẽ không nghe theo.  Thông thường ổ khoá này được mở sử dụng khi đưa đón người quan trọng, hay khi cần vận chuyển người đi cấp cứu,… nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Mỗi  bộ phận có trong thiết bị thang máy nhỏ hay lớn đều có chức năng,ý nghĩa khác nhau. Hiểu về chức năng của mỗi bộ phận có trong cầu thang máy, kể cả những bộ phận nhỏ nhất giúp con người có thể sử dụng thang máy đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Hy vọng với những hiểu biết rõ ràng hơn liên quan tới những bộ phận nhỏ có trong thang máy mỗi người sẽ có thể nhìn nhận và sử dụng thang máy chính xác, đúng cách.

Sưu tầm

Tin bài khác
Xem tất cả »